Tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối qua nội soi

25 /102016

Tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối qua nội soi

DÂY CHẰNG CHÉO SAU BỊ ĐỨT


Dây chằng chéo sau (DCCS) là một trong hai dây chằng nằm trong gối ( dây kia là dây chằng chéo trước: DCCT) có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau, ngăn không cho gối bị vẹo trong hay ngoài, ngăn mâm chày bị xoay ngoài.

Về mặt cấu tạo hình thể, dây chằng chéo sau to hơn nhiều ( gấp đôi dây chằng chéo trước ) so với dây chằng chéo trước do vậy, khó có thể nói rằng chức năng của dây chằng chéo sau là không quan trọng so với dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, người ta thấy không giống như dây chằng chéo trước, DCCS khi bị chấn thương ( thường là do té dập gối trong tư thế gối gập, bàn chân gập mặt lòng) có thể chỉ bị đứt một phần, đôi khi có thể bị đứt hết nhưng có thể tự lành lại sau một thời gian. Mặt khác phức hợp dây chằng ở góc sau ngoài của gối cũng giúp ngăn mâm chày di chuyển ra sau quá nhiều khi DCCS bị đứt.


Triệu chứng khi bị dứt DCCS:

Khi mới bị chấn thương gối có thể bị đau, sưng và tụ máu trong gối. đau gối khi gấp gối. ở giai đoạn mạn tính, bệnh nhân mô tả triệu chứng đau mơ hồ mặt trước khớp gối và phía trong gối. khi khám bác sĩ sẽ phát hiện mâm chày chạy ra sau khi làm nghiệp pháp ngăn kéo sau. MRI cho thấy hình ảnh của đứt DCCS khá rõ và là phương tiện chẩn đoán về hình ảnh học tốt nhất hiện giờ.
Tỉ lệ bị đứt DCCS ít hơn nhiều so với dây chằng chéo trước. Mặt khác các chức năng, cấu tạo, cơ sinh học của DCCS chưa được nhiên cứu kỹ như dây chằng chéo trước. về diễn tiến tự nhiên nếu đứt DCCS có kèm theo bong mảnh xương hay có kèm theo tổn thương các dây chằng khác nếu không được mổ sẽ cho kết quả xấu. nếu DCCS bị đứt đơn thuần có nhiều ý kiến khác nhau. Một số tác giả không mổ vì thấy nếu bệnh nhân tập cơ tứ dầu tốt có thể duy trì được mức sinh hoạt thể lực như trước khi chấn thương. Một số khác khuyên nên mổ vì thấy có tình trạng hư biến khớp bánh chè đùi làm bệnh nhân lên xuống cầu thang khó khăn, 50% có biểu hiện tình trạng thoái hóa khớp gối.


Về mặt phẫu thuật, tái tạo DCCS khó hơn nhiều so với dây chằng chéo trước nên cũng ít phẫu thuật viên làm được. Hơn nữa người ta thấy ở những bệnh nhân có đứt DCCS, nếu gối không bị tụt ra sau quá mức thì bệnh nhân chỉ có triệu chứng đau mặt trước gối khi đi lại nhiều và hơi yếu chân mà không thấy mất vững gối khiến cho té như dây chằng chéo trước. Đó là lý do mà DCCS ít được phẫu thuật. Tuy nhiên qua kinh nghiệm của chúng tôi, những bệnh nhân bị đứt DCCS không được tái tạo lại sẽ bị hư khớp bánh chè đùi, khi đó về lâu dài sẽ đi lên xuống cầu thang khó khăn, đau mặt trước khớp gối, không chơi thể thao hay làm nặng được. Việc phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào tuổi bệnh nhân, càng trẻ thì càng nên làm lại DCCS. Tùy thuộc công việc và môn thể thao đang chơi, công việc nặng, chơi thể thao nhiều thì nên mổ.


Tập vật lý trị liệu sau mổ là vấn đề quan trọng. bệnh nhân sẽ có một chương trình tập luyện sau khi mổ và kéo dài 6-9 tháng. Chơi lại thể thao sau khi đã tập và sức cơ của cơ tứ đầu đạt được 90% so với bên chân lành.

 

Liên kết:trung cap y trung cấp y trung cap duoc trung cấp dược tuyen sinh duoc quả hút dẫn lưu

1 BÌNH LUẬN

Hello World! https://sliqjc.com?hs=84dcde67c55ccb560b0372054ab3b6a0&

29/ 11/ 2022

br6wl9

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

HQ MEDICAL Co., LTD

  • Goup 4, La Khe Ward, Ha Dong Dist, Hanoi City, Vietnam
  • +84 463282387
  • hqmedicalvn@hqmedical.com.vn
  • + 84 33523976